How To

Dã Ngoại – Cắm Trại Không Hề Khó!

Cuối tuần thời tiết đẹp như vậy mà phải ở nhà thì thật tiếc! Bạn đã sẵn sàng để đi dã ngoại và cắm trại đâu đó xa thành phố, xa khỏi những bận rộn thường nhật, và tận hưởng những điều giản đơn của thiên nhiên. Nhưng đây là lần đầu tiên bạn đi cắm trại  và bạn không biết phải lên kế hoạch cho chuyến đi này một cách hợp lý. Không sao, Vietnam Travel sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến cắm trại một cách chuyên nghiệp!

KHU VỰC CẮM TRẠI 

Dĩ nhiên bạn không phải là người duy nhất có ý định đi cắm trại vào cuối tuần, chính vì vậy bạn nên dành một ít thời gian trong tuần để tìm hiểu về từng khu vực dựng trại.

Mỗi khu vực dựng trại đều khác nhau và sự lựa chọn khu vực thích hợp hoàn toàn dựa trên mong muốn cá nhân. Một số khu vực sẽ cung cấp các thiết bị dịch vụ tiện nghi, trong khi những khu vực khác có thể sẽ “thô sơ” hơn. Nếu bạn là người đề cao giá trị của sự tiện ích như nhà vệ sinh, nguồn nước sạch để uống, và nguồn điện, bạn nên xem xét những khu cắm trại mà bạn có thể vừa hòa mình với thiên nhiên vừa có thể sử dụng những thiết bị tiện ích hiện đại. Đa số các khu cắm trại đều có nguồn điện, nguồn nước, và bạn còn có thể đậu xe ngay trong khu vực trại của mình. Những khu vực này cũng gần các dãy đường hiking, và hồ giúp cho cả trải nghiệm cắm trại của bạn trở nên thú vị hơn.

Những khu công viên quốc gia là một trong những sự lựa chọn hàng đầu để dựng trại. Chính vì vậy, những khu vực này lúc nào cũng đông đúc và không hề dễ dàng gì để có thể tìm được khu cắm trại trống vào cuối tuần nếu bạn không đặt chỗ trước. Nhưng đây cũng không phải là sự lựa chọn duy nhất. Xung quanh những khu công viên quốc gia này còn có những khu cắm trại khác. Những khu vực này tuy thiếu tiện nghi, nhưng trong những ngày cuối tuần ngắn ngủi, đây là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, các bạn nên chú trọng lộ trình đi của mình. Chắc chắn các bạn không muốn sự mệt mỏi sau một chuyến đi dài phá hủy tinh thần hăng hái của chính mình đúng không? Để có một cuối tuần “đi trốn” thoải mái, bạn nên chọn những khu vực trại xa nhất là 3 tiếng lái xe nhé!

** Gợi ý: Bạn có thể ghé qua những cửa hàng cung cắp thiết bị sinh hoạt ngoài trời và thiết bị trại để có thêm những lời khuyên hữu ích từ những nhân viên ở đây.

 

tent-1208201_960_720

CHUẨN BỊ CÁC VẬT DỤNG CẦN THIẾT

Để tránh trường hợp bạn phải cuống cuồng cho chuyến cắm trại này vào phút chót, bạn có thể chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết. Bất cứ khi nào muốn khám phá thiên nhiên, bạn chỉ cần “xách ba lô lên và đi”. Bạn cũng có thể lên sẵn một danh sách tất cả những vật dụng không thể thiếu cho một chuyến dã ngoại và cắm trại. Đây là danh sách những vật dụng cơ bản:

 • Lều
 • Túi ngủ/ nệm lót/ nệm hơi
 • Bộ sơ cấp cứu
 • Đèn pin/ bản đồ/ pin dự trữ
 • Khăn giấy ướt/ Khăn giấy thường
 • Quần áo ấm và thoải mái/ đồ bơi/ vớ và đồ lót
 • Áo lạnh/ áo mưa
 • Quẹt diêm/ Miếng mồi lửa/ quẹt ga
 • Thuốc xịt côn trùng/ Kem chống nắng
 • Nước uống
 • Các vật dụng nấu nướng và dọn rửa/ dĩa ăn và dụng cụ ăn/ một con dao nhỏ/ túi  rác
 • Các đồ dùng vệ sinh cá nhân thiết yếu

ĂN GÌ KHI CẮM TRẠI?

Những dụng cụ dùng để nấu nướng khi đi cắm trại có thể rất lỉnh kỉnh, và bạn còn phải mang thêm những vật dụng dọn rửa nồi chén. Vô cùng rắc rối! Nếu như bạn chỉ đi trong những ngày cuối tuần ngắn ngủi, bạn chỉ cần lên sẵn 2 đến 3 bữa ăn mà không cần đòi hỏi nhiều bước chuẩn bị và dọn dẹp.

18595260_1127143380724959_4104380325737140391_o
Nassagaweya Canyon Trail in Rattlesnake Point in Milton, later merge into Bruce Trail. Photo Credits: Urvish/Karla

LƯU LẠI NHỮNG KỶ NIỆM ĐÁNG NHỚ NÀY!

Khi đi dã ngoại và cắm trại, bạn nên lựa chọn những hoạt động ngoài trời nào mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Câu hỏi đầu tiên bạn nên đặt ra là “Mình muốn làm gì khi đi dã ngoại cuối tuần này?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn có khái niệm về việc bạn cần đi cắm trại ở khu vực nào. Bạn thích leo núi/hiking? Hay là chèo thuyền/kayaking?  Khu vực dựng trại mà bạn chọn nên tạo điều kiện cho bạn dễ dàng tham gia các hoạc động này. Và đừng quên chụp hình nhé!

Có rất nhiều chi tiết lớn nhỏ bạn cần lưu ý khi bạn phải lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại và cắm trại. Những bước cơ bản trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn cho việc chuẩn bị cho chuyến cắm trại đầu tiên của mình. Còn lo lắng gì nữa, cùng Vietnam Travel sửa soạn ba lô lên đường thôi!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s